ข้อมูล eBook

ชื่อ: Maker รวยเป็นล้าน ผลิตคิดขายเอง

ผู้แต่ง: คริส แอนเดอร์สัน

สำนักพิมพ์: เนชั่นบุ๊คส์

หมวดหลัก: บริหารธุรกิจ-การเงิน

คงเหลือ: 1

เนื้อหา

"ปรากฎการณ์ใหม่ที่ใครก็ผลิตสินค้าขายเองได้
คำถามแรกที่ผู้อ่านอาจจะถามตัวเองก็คือ Makers คืออะไร ตามมุมมองของคริส แอนเดอร์สัน เราอาจสรุปสั้นๆ ได้ว่า Makers คือ นักประดิษฐ์ยุคใหม่สายพันธุ์ดิจิทัล ซึ่งการผลิตหรือการประดิษฐ์ในที่นี้ หมายถึง การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลออกแบบสิ่งของต่างๆ บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วสั่งให้เครื่องมือการผลิตที่พัฒนาขึ้นอย่างมากมาย ได้สร้างสิ่งของนั้นๆ ออกมา
คริส แอนเดอร์สัน ผู้เขียนหนังสือ The Long Tail กับ Free ที่โด่งดัง อธิบายว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีกำลังก้าวไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่ว่าใครก็ผลิตสิ่งของได้เองตามที่ต้องการ ทุกวันนี้ การใช้ซอฟต์แวร์ออกแบบสิ่งต่างๆ ไม่ใช่เรื่องยากลำบากอีกต่อไป อีกทั้งเครื่องมือการผลิตสิ่งของก็พัฒนาไปอย่างน่าทึ่ง แถมใช้งานง่าย และบุคคลทั่วไปก็สามารถซื้อหามาใช้งานเองได้ง่าย ผิดกับเมื่อก่อนที่อุปกรณ์เหล่านี้จะใช้งานกันเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้นว่า เครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งสามารถพิมพ์วัตถุออกมาได้จริงๆ หรือเครื่องตัดเลเซอร์ที่ทำงานได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ ชุมชนทางออนไลน์ยังมีส่วนช่วยออกแบบ แลกเปลี่ยนไอเดีย และพัฒนาสิ่งของที่กำลังจะผลิตออกมา
จากที่กล่าวมา ทำให้ไม่ว่าใครก็ผลิตสิ่งของได้อย่างง่ายดาย และในเมื่อการผลิตไม่ใช่เรื่องยาก การนำสิ่งของเหล่านั้นไปขายก็ทำได้ง่ายดายเช่นกัน ทุกวันนี้ คุณสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ที่มีอยู่มากมายขายสินค้าไปได้ในวงกว้าง อาทิ อีเบย์ หรือ เฟซบุ๊ก เป็นต้น นี่ล่ะคือเทรนด์ยุคใหม่ที่การผลิตทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย และขายสินค้าไปได้ทั่วโลก
หนังสือ Makers รวยเป็นล้าน ผลิต คิด ขายเอง นำเสนอปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่กำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง
ของการทำธุรกิจในอนาคต กระแสดังกล่าวจะต้องบูมขึ้นแน่นอน นี่คือกระแสที่จะช่วยให้ทุกคนได้แสดงไอเดียของตนเองผ่านการผลิตสิ่งของต่างๆ และที่สำคัญยังเป็นโอกาสให้ทุกคนในเรื่องของการเริ่มต้นทำธุรกิจ"